เราอุ้มบุญมาให้คุณ บอกบุญ บอกเรา

ร่วมบอกบุญ

มุมสมาชิก

มงคลสูตร มงคลชีวิต แบบเข้าใจง่ายๆ | พุทธเจ้าสอนเศรษฐี


อย่าเรียกทุกคนว่า "เพื่อน" มงคลสูตร มงคลชีวิต แบบเข้าใจง่ายๆ | พุทธเจ้าสอนเศรษฐี อยากได้ดี เลิกคบเหี้ยก่อนเป็นอันดับแรก (ธรรมะแบบเข้าใจง่าย) . อยากเปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนคนคบรึยัง? ตั้งเป้าหมายเท่าไหร่? "10 ล้านภายในปีนี้" คนรอบๆตัว เป็นคน "10 ล้าน" หรือ คน "10 บาท" ถ้าคนรอบๆ ตัวยังเป็นคน 10 บาทอยู่ ความคิดเขาก็ 10 บาท ความฝันเขาก็ 10 บาท การกระทำเขาก็ 10 บาท วินัยก็ 10 บาท นิสัยก็ 10 บาท 10 บาท ทุกอย่าง แล้วจะเอาที่ไหนมา ล้าน? หมื่นแรกยังเหนี่อยเลย ลองศีกษา "มงคลชีวิต 38 ประการ" ดู พระพุทธเจ้าทรงแนะนะคนที่อยากเปลี่ยนชีวิต อันดับแรก "อเสวนา จ พาลานัง" - อย่าคบเหี้ย รอบๆ เราตอนนี้มีกี่ตัว? แล้วจะเอาที่ไหนมาล้าน เอาที่ไหนมาเจริญ . เปลี่ยนคนคบ ก่อนจะตั้งเป้าหมายเป็นเงิน ลองตั้งเป้าหมายเป็นคนที่จะคบก่อน ลองตั้งเป้าหมายดูว่าเราจะเอาตัวไปคบกับคนแบบไหน เอาตัวไปอยู่ในสังคมแบบไหน ไปแวดล้อมด้วยผู้คนแบบไหน . แม้แต่พระพุทธเจ้าเอง ตอนที่ท่านคิดว่าจะไม่เอาทางโลกแล้ว จะไปทางธรรม ไปแสวงทางความจริง ท่านทำยังไง? ท่านก็หนีออกจากสังคมเดิมๆ หนีออกจากวัง ไปอยู่กับ อุทกดาบส อาฬารดาบส ไปให้ทั้งสองท่านนี้สอนเรื่องจิตวิญญาณ สอนความจริง สอนการหลุดพ้น นี่ไง เราต้องการอะไร เราก็ไปหาสิ่งนั้น ต้องการเงินล้าน แล้วมาคบกับคน 10 บาท มันจะไหวเหรอ? แม้มันไม่ถึงเป้าหมายไม่เป็นไร พระพุทธเจ้าไปอยู่กับดาบส 2 คนนี้ ท่านก็ยังไม่หลุดพ้น แต่ก็ทำให้ท่านเข้าใกล้เป้าหมายของท่านมากขึ้นเรื่อยๆ จนท้ายที่สุด ท่านก็หลุดพ้น . มันไม่มีอะไรอีกแล้วที่จะส่งผลต่อชีวิตเรา เท่ากับคนที่เราคบหา กูรูก็แนะนำว่าเราคือค่าเฉลี่ยของคน 6 คนรอบตัว ซึ่งพระพุทธเจ้าพูดไว้หมดแล้วใน"ทิศ 6" ไปศึกษาเอา ทิศ 6 คือทิศเบื้องบน ทิศรอบข้าง ทิศข้างล่าง คนที่เราคบเป็นยังไง เราก็เป็นอย่างนั้น . รักชีวิต อยากเจริญ เอาตัวออกมาจากเหี้ย เราไปเรียกทุกคนว่า "เพื่อน" ไม่ได้ มันไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นเพื่อน แยกให้ออก เพื่อน หรือคนรู้จัก ถ้าเพื่อนต้องพาไปในทางเจริญ ถ้าเพื่อนต้องพาทำสิ่งดีๆ ต้องการสังคมแบบไหน? ต้องการสังคมดีๆ ต้องการชีวิตที่ดี จงไปหาสังคมดีๆ ไปหาคนดีๆคบ คนดีๆมีเยอะแยะ ถ้าเอาตัวออกมาได้แล้ว พระพุทธเจ้าบอกว่า มันคือ step ที่ 2 step แรก "อเสวนา จ พาลานัง - เลิกคบเหี้ย" แล้วมันก็จะมาเป็น "ปัณฑิตานัญจะ เสวะนา" บาลีบอกว่า "คบบัณฑิต" แต่จริงๆแล้วคือคบคนดีๆ ที่เราคุยด้วย พูดด้วย แล้วเขาให้แง่คิดอะไรบางอย่างเราได้ ทำให้เราได้ฉุกคิดอะไรบางอย่าง เกิดปัญญา ทำให้เรามีชีวิตไปข้างหน้า คุยกับคนเหล่านั้นเยอะๆ เรียนรู้จากเขาเยอะๆ บัณฑิตมีเยอะแยะ ถ้าเจอคนที่ใช่ ก็ดูว่าเขาทำยังไง คิดยังไง เขาถึงประสบความสำเร็จแบบนี้ นี่คือ step ที่ 3 "ปูชา จะ ปูชะนียานัง" ถ้าแปลแบบพระคือ "บูชาคนที่ควรบูชา" ถ้าแปลแบบง่าย มันคือ "เจอไอดอล แล้วทำตามเลย" ถ้าทำ 3 สิ่งนี้ได้ พระท่านบอกว่า เป็น "ปะฏิรูปะเทสะวาโส" คุณ "อยู่ในถิ่นที่พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง" แล้ว . มงคลชีวิต 38 step นี้ ถ้าทำได้ข้อแรก เพียงเปลี่ยนคนคบแค่นั้น ข้อ 2 3 4 ตามมาเอง เท่านั้นเอง ไม่มีอะไรยากเลย ชีวิต ถ้าชอบ ... เอาไปสอนคน


# ทำบุญบริจาค

บูรณะพระประธานในอุโบสถ

ขอเชิญร่วมบูรณะ ปิดทอง องค์พระประธานในอุโบสถวัดแม่ทราย จังหวัดแพร่

ขอเชิญร่วมทำบุญโรงทานน้ำดื่ม-น้ำปานะ พิธียกช่อฟ้าเอกอุโบสถ

ขอเชิญร่วมทำบุญโรงทานน้ำดื่ม-น้ำปานะ ในพิธียกช่อฟ้าเอกอุโบสถ พิธีบรรจุหัวใจพญาสิงห์ #พิธีบรรจุหัวใจพญานาค วัดแม่ทราย ต.แม่ทราย อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ในวันที่ 3-5 มีนาคม 2566

ปิดทองพระประธานในอุโบสถ

ขอเชิญร่วมทำบุญบูรณะปิดทององค์พระประธาน ในอุโบสถวัดแม่ทราย จังหวัดแพร่

ขอเชิญร่วมทำบุญเทพื้นคอนกรีตรอบอุโบสถ

เทลานวัด สร้างลานธรรม ก่อทางบุญ ขอเชิญร่วมทำบุญเทพื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย เพื่อปรับภูมิทัศน์รอบอุโบสถวัดแม่ทราย จังหวัดแพร่

🔸ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี🔸 🔸ทอดถวาย ณ วัดแม่สะกึด จ.แม่ฮ่องสอน🔸 เพื่อสมทบทุนซื้อที่ดินถวายวัดแม่สะกึด 🔸🔸ในวันที่ ๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๕🔸

🔸ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี🔸 🔸ทอดถวาย ณ วัดแม่สะกึด จ.แม่ฮ่องสอน🔸 เพื่อสมทบทุนซื้อที่ดินถวายวัดแม่สะกึด 🔸🔸ในวันที่ ๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๕🔸

ขอเชิญร่วมทำบุญถวายสปอร์ตไลท์พลังงานแสงอาทิตย์

เข้าพรรษา สร้างบุญ อุ่นใจ เปลี่ยนจากเทียนไข เป็นโซล่าไลท์ ถวายวัดแม่ทราย จังหวัดแพร่

ขอเชิญร่วมทำบุญสร้างซุ้มหน้าต่างและฉาบผนังอุโบสถ

ขอเชิญร่วมทำบุญสร้างซุ้มหน้าต่างและฉาบผนังอุโบสถ วัดแม่ทราย ตงแม่ทราย อ.ร้องกวาง จ.แพร่

ขอเรียนเชิญร่วมบุญชำระหนี้สงฆ์ #ค่าน้ำค่าไฟประจำเดือนกุมภาพันธ์

#ขอเรียนเชิญร่วมบุญชำระหนี้สงฆ์ #ค่าน้ำค่าไฟประจำเดือนกุมภาพันธ์ 🙏อานิสงค์การร่วมทำบุญค่าไฟฟ้าจะส่งผลให้เป็นผู้ที่ไม่เศร้าหมองทางเดินของชีวิตจะสว่างไสวไม่มีทางตันคิดนึกที่จะแก้ปัญหาได้ง่ายมีทางออกเสมอ 👉ติดต่อร่วมบุญตามกำลังศรัทธาได้ที่ วัดห้วยโรงใน ต.ห้วยโรง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ พระอธิการพรพิพัฒน์พงษ์ รตนโชโต ☎️ 0638975436 👉ร่วมบุญได้ที่ ธ.ธ.ก.ส เลขบช.020-1-3331429-8 ชื่อบช. วัดห้วยโรงใน ม.4 😇 #อานิสงค์การร่วมทำบุญค่าไฟฟ้า จะส่งผลให้เป็นผู้ที่ไม่เศร้าหมอง ทางเดินของชีวิตจะสว่างไสวไม่มีทางตัน คิดนึกที่จะแก้ปัญหาได้ง่ายมีทางออกเสมอ จิตใจจะสว่างไสว สุขภาพร่างกายก็แข็งแรง ไม่ว่าเราจะไปตกทุกข์ได้ยากที่ไหน ก็จะมีสิ่งที่ช่วยเราให้มีทางออก พ้นจากความทุกข์ตรงนั้นได้ พ้นจากเคราะห์กรรม ตรงนั้นได้ เหมือนดั่งที่ไฟฟ้า ทำให้วัด สว่างไสว และยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย และเกิดชาติไหนก็จะมีสายตาดี ไม่มีความบกพร่องในการมองเห็นเลย เมื่อละจากโลกนี้ไปแล้วก็จะมีวิมานที่สว่างไสวยิ่งนักแก้กรรมสำหรับผู้ที่ มีความเศร้าหมองในจิตใจ พบทางตันในชีวิต และพวกที่มีความบกพร่องในการมองเห็น🙏🙏🙏

ขอเชิญร่วมสมทบทุนสร้างอุโบสถ วัดคำสะอาด ต.ยางใหญ่ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

ขอเชิญร่วมสมทบทุนสร้างอุโบสถ วัดคำสะอาด ต.ยางใหญ่ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ❖ จึงใคร่ขอเรียนเชิญ เจริญพร สหธรรมมิก เพื่อนกัลยาณมิตรญาติธรรม มหาเศรษฐีบุญ ทุกๆท่าน ร่วมแรงร่วมใจในการสร้างบุญครั้งนี้ให้บรรลุผลสำเร็จด้วยเทอญ ... ❖:‧ ร่วมสร้างอุโบสถได้ที่ ชื่อบัญชี ร่วมสมทบทุนสร้างพระอุโบสถวัดคำสะอาด ธนาคารออมสิน สาขาน้ำยืน เลขที่ 020-3-80872-000